my cooking agenda

การถ่ายทำพลพรรคนักปรุงในครั้งต่อไป จะเกิดขึ้นในวันที่ 2 และ 3 ที่จะถึงนี้ หลังจากที่พลได้ตั้งกระทู้ใน facebook ของพลพรรค ก็ได้ผล vote ว่า เราจะทำอาหารภายใต้ Concept ของ

 • A la mer (Seafood)
 • Pie & Tart

และในตอนนี้ เมนูที่ตั้งใจจะทำก็เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว สำหรับสัปดาห์ของ A la mer เราต้องทำทั้งหมด 6 เมนูเพื่อออกอากาศ 3 วัน ตอนนี้เมนูที่พลมั่นใจว่าจะทำก็คือ paella เป็นข้าวสไตล์สเปน ที่มีจุดเด่นที่กระทะลักษณะแบน แต่ถึงแม้ว่าเราจะหากระทะแบบเขาไม่ได้ กระทะที่มีติดครัวกันอยู่ ขอให้มีฝาก็เป็นอันใช้ได้เช่นกัน ส่วนข้าวที่ใช้เป็นเป็นลักษณะเม็ดไม่สั้นไม่ยาว คล้ายบาวมาติกแต่ก็สั้นกว่า ใครรู้บ้างครับว่าหาซื้อได้ที่ไหน ถ้าหาไม่ได้จริงๆ พลก็คงจะใช้ข้าวของไทยหรือริซอตโต้แทนเลย ฮิฮิ สำหรับ เครื่องที่จะใส่ก็คงเป็นอะไรนอกจากเครื่องทะเลไม่ได้ แต่อีกสิ่งที่เป็นจุดเด่นของ paella ก็คือ Saffron หรือ หญ้าฝั่นนั่นเอง ใครรู้บ้างว่าที่ไหนมีขายถูกๆ มันแพงเหลือเกิน แต่ก็มีกลิ่นที่โดดเด่นเฉพาะตัวจริงๆ กับผงปาปริก้าที่เป็นแบบ sweet paprika หรือ smoked paprika นี่ก็หายากเหมือนกันนะ แบบที่เขานิยมใช้กับอาหาร mediterranean

อีกเมนูที่พลตั้งใจทำเป็นสลัดครับ พลตั้งใจจะเลือกผักบางอย่างมาทำเป็นเส้นริบบิ้น อย่างเช่น หน่อไม้ฝรั่ง แตงกวา ไชเท้า เซเลอร่ี ประมาณนี้ แล้วก็เอาซีฟู้ดไปย่าง ทำซอสหวาน เปรี้ยว เผ็ดอ่อนๆ ราดลงไป อาจจะยังคิดภาพไม่ออก พลว่าน่าอร่อยและหน้าตาสวยครับ

สปาเก็ตตี้ผัดฉ่าทะเลก็เป็นอีกเมนู ที่พลกะว่าจะเอาหอยหลายๆ ชนิดมาผัดฉ่ากับสปาเก็ตตี้ ส่วนเมนูที่เหลือๆ ก็ยงไม่ลงตัวเท่าไร อยู่ในระหว่างคิดเมนู ใครมีไอเดียอะไร นำเสนอได้นะครับ เดี๋ยวพลได้เมนูอะไรเพิ่มจะมาแอบกระซิบให้ฟัง

Advertisements
This entry was posted in ไดอารี่ของพล. Bookmark the permalink.

7 Responses to my cooking agenda

 1. kittyammy says:

  ปลาราดซอสพริกไทยดำ สปาเกตตี้ฉู่ฉี่ทะเล โป๊ะแตกลูกครึ่งไทย-ฝรั่ง

 2. Angel says:

  กระซิบก็ไม่ได้ยินซิคะ

 3. kittyammy says:

  เจอหญ้าฝรั่นในวิลล่ามาร์เกต มีประมาณ สี่ขยุ้ม ราคา ๒๕๗ บาท นี่ถือว่าถูกไหมคะ ถ้าเจอถูกกว่านี้จะแจ้งนะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s