shooting rehearsal

เป็นอีกหนึ่งวันที่ทำอะไรถูกผิดเยอะแยะไปหมด ทุกครั้งที่จะถ่ายรายการ พลและผู้ช่วยจะทำการซ้อมก่อนทุกครั้ง ครั้งนี้เราจะถ่ายวันพฤหัสและวันศุกร์ เราก็เลยเริ่มซ้อมตั้งแต่วันนี้ 10 เมนูสำหรับ 5 เทป ไม่น้อยเลยนะครับ เพราะบางเมนูพลเองก็ไม่เคยทำมาก่อน การเลือกเมนูในครั้งนี้ นอกจากจะมีจาก theme ประจำสัปดาห์ที่พลให้ vote ใน Facebook แล้ว อีกส่วนก็มาจากเมนูที่สมาชิกใน Facebook ได้ post ไว้ว่าอยากให้ทำ สำหรับในครั้งนี้ เราทำอาหารภายใต้ concept ของ pie & tart กับ seafood ครับ

วันนี้ เราได้สูตร pie & tart ดีๆ มากมายครับ สืบเนื่องจากที่หนูดีได้เอาเห็ดที่ปลูกเองมาแบ่งให้พลตะกร้าใหญ่ พลเลยตัดสินใจทำ Mushroom Quiche ในขณะที่ห่างหายจากการทำแป้ง Pate Brisee มานาน ไม่ง่ายเลยแฮะ ทั้งๆ ที่ตอนเรียน การทำแป้งตัวนี้ก็อยู่ในชั้น basic แต่ผลรับที่ได้ออกมา ก็ได้ผลน่าพึงพอใจในระดับหนึ่ง แต่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงชนิดของเห็ดที่ใช้ให้ง่ายต่อผู้ชมในการหาซื้อมาขึ้น นอกจากนั้น พลก็ขอเอาใจแฟนพลพรรคใน facebook ที่ post ไว้ว่าอยากทำ egg tart พลพยายามทำ egg tart ตามความเข้าใจของตัวเอง ออกมาก็อร่อยดี แต่เมื่อตอนเย็นมีน้องที่เป็นเชฟมาหา บอกว่าไม่เคยเห็นวิธีทำแบบที่พลทำ คิดว่าไม่ควรจะเป็นอย่างที่พลทำ ก็เลยต้องมานั่งทำการบ้านกันใหม่ว่าจะทำอย่างไรให้วิธีไม่สลับซับซ้อนเหมือนที่พลลองเอง ส่วนเมนูของอาหารทะเลก็ใช่ย่อย ไม่ง่ายอย่างที่คิด พลชอบทานหอยตลับครับ พลซื้อมาเยอะ ตอนนี้หอยเต็มครัวไปหมด

ดึกแล้ว ขอไปนอนก่อนนะครับ

This entry was posted in ไดอารี่ของพล. Bookmark the permalink.

18 Responses to shooting rehearsal

  1. kittyammy says:

    egg tart มีหลายตำหรับมั้งคะ ที่เคยกินมีสองอย่างคือ แบบฮ่องกง และก็แบบโปรตุเกสค่ะ ที่พี่พลทำอาจจะเป็นนิมิตรใหม่ของวงการ egg tart ก็ได้ =) อยากไปชิมด้วยจังว่าอร่อยจริงๆไหม๊ เคยเห็นมีเพื่อนทำง่ายๆคือเอาแผ่นแป้งพายมารีดแล้วกดเป็นกลมๆสองชั้น ดูเหมือนจะง่ายนะคะ ยัังไม่เคยลอง
    ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณครูเชพพี่พลนะคะ จะรอดูเมนูสุดโปรดในรายการ
    ฝันดีนะคะ ระวังคืนนี้วิญญาณหอยในครัวจะไปหลอก อิอิ

  2. หอยเยอะจริงๆ ที่สำคัญยังเป็นๆ อยู่ด้วยอ่ะ

    • kittyammy says:

      น้องหอยต้องดีใจที่ได้ออกรายการทีวีกับเค้าสักที พลพรรครักหอย(ตลับ)

  3. Angel says:

    หายไปเตรียมรายการนี่เอง จะรอดูนะคะ

  4. mejee says:

    จะคอยติดตาม เมนู พี่พล นะ ค่ะ
    เมื่อเช้าก็ดู เมนู อาหาร ญี่ปุ่น น่ากิน
    น่าทานมาค่ะ
    ไอเดียพี่พลสุดยอดอยู่แล้ว
    สู้ๆๆ ค่ะ

  5. พี่พลครับ

    จุ๊บจะถามว่า พัฟ กะ พาย มันต่างกันยังไง

    จุ๊บสังเกตูว่าพัฟ แป้งมันจะมีหลายชั้นกว่า

    แต่ก็คล้ายๆกันอยู่ดี งงดีจัง…เฮอ

    • Puff มันเป็นแป้งแบบที่เขาเรียกว่า puff pastry หรือแป้งชั้น จะมีหลายชั้น เวลาเขาทำ จะเป็นแป้งสลับกับเนย ประมาณนั้น เนื้อจะกรอบเบา ส่วน pie มีหลายประเภท แป้งพายส่วนมากจะร่วน กรอบ มีแบบธรรมดา แป้งเนยใข่ ใช้ทำอาหาร ของคาว ถ้าใส่น้ำตาลก็ใส่ทำของหวานได้

  6. kittyammy says:

    อยากเห็นคุณครูพี่พลทำ macaroon หากินยากมาก อยากทำเองก็ไม่แน่ใจว่าจะเฟลหรือผ่าน ยังไงก็ขอให้เป็นเมนูนี้ไว้พิจารณาทำออกรายการนะคะ

  7. misterpas says:

    พลครับ แล้ว pie กับ tart ต่างกันยังไง อย่าง apple pie กับ apple tart หรือ citron tart, keylime pie, pecan pie เห็นว่า base มันคล้ายๆกันครับ

    • ok ครับ ไม่เคยสังเกตุเท่าไร เนื่องจากคำว่า pie tart flan มีการใช้สลับตามอารมณ์กันอยู่ค่อนข้างมาก พลลองศึกษาและได้คำตอบจากหลายๆ สายมาร่วมกันดังนี้
      บางสายบอกว่า tart หน้าเปิด แต่ pie จะปิดหน้า
      แต่บางสายก็ให้ดูตามลักษณะความสูง tart ส่วนมาจะขอบตรงๆ เตี้ยๆ แต่ pie จะลูกกว่า และเอียงข้างเล็กๆ ครับ🙂

  8. อ๋อ รู้แหละที่พี่พลไม่อยากทำแป้งพัฟเองเพราะอะไร

    จุ๊บรู้นะๆๆๆ

    ^^ 555+

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s