Second Shooting Day

วันนี้เป็นวันที่การทำงานรื่นดีเป็นพิเศษ พลตื่นสายเล็กน้อย เนื่องจากเมื่อวานนั่งคุยโทรศัพท์ดึก พลภูมิใจที่จะเอามาเล่าสู่กับฟังจัง ดีใจที่ได้เหลวไหลบ้าง สบายใจยังไงไม่รู้ แย่จัง 5555

การทำงานในวันนี้เป็นไปอย่างราบรื่นจริงๆ น้องๆ ทีมงานแต่ละคนดูแลงานในส่วนของตัวเองได้อย่างดีเป็นพิเศษจริงๆ วันนี้เราเริ่มต้นด้วยการทำเมนู paella หรือข้าวผัดสเปน ออกมาสมใจจริงๆ ครับ อร่อยและสวยงามอย่างที่คิด ต่อจากนั้นก็ทำเพนเน่กับวอคก้าครีมซอสและแซลมอนรมควัน และจบท้ายก่อนพักด้วยเมนูปลาแซลมอนย่างกับริบบิ้นสลัด (พลอยากกระซิบว่า น้ำซอสของเมนูนี้เป็นสูตรส่วนตัวจริงๆ มีแม้กระทั่งคนเคยของซื้อ หารู้ไม่ว่าจริงๆ แล้วง่ายเหลือเกิน พลเองเคยแม้กระทั่งต้องทำใส่ขวดส่งให้ลูกค้าต่างชาติเพราะเขาต้องการ) เอาเถอะครับ ใช้มาหลายปีแล้ว เอามาแบ่งปันกันบ้างก็ไม่เป็นไร

สำหรับพักกลางวันวันนี้ เชฟโอมกับช่างผมอั๋นช่วยกันทำสปาเก็ตตี้หอยลายให้ทาน อร่อยดี ไม่รู้ว่าใครลงแรงอะไรไปบ้าง แถมด้วยลูกมือน้องแอนและน้องอ้ออีก 2 คน ก็ออกมาเป็นอาหารอร่อยเต็มโต๊ะได้เหมือนกัน

ในช่วงบ่ายเราเหลือแค่หนึ่งเมนู ได้แก่ซีฟู้ดเบอร์เกอร์กับ mango ketchup ซึ่งเป็นเมนูที่ไม่ยาก เราเสร็จกันเรามาก จนโปร์ดิวเซอร์ขอให้พลถ่ายเมนูหนึ่งที่ถ่ายเสร็จไปตั้งแต่เมื่อวานแล้วใหม่ เนื่องจากรู้สึกว่าแสงไม่สวย โชคดีที่เรายังมีส่วนประกอบของเมนูนั้นเหลืออยู่ เราก็เลยเริ่มต้นทำกันใหม่กับทาร์ตแอปเปิ้ลที่มีส่วนตัวแป้งเป็นขนมปังโฮลวีท

วันนี้เราเลิกงานกันอย่างรวดเร็วกว่าปกติ พลประชุมสูตรกับทีมงานกันอีกครั้ง เพราะปกติ พลจะเป็นคนเขียนสูตรลง web เอง เนื่องจากเราเป็นคนที่ถนัดงานเขียนอยู่แล้ว ที่ต้องประชุมกัน เพราะพลไม่อยากให้ข้ามไปหลายๆ วัน บางทีจำสูตรไม่ได้ หรือจำไม่ได้ว่าใช้เทคนิคไหน (การทำอาหารชนิดเดียวกัน บางครั้งเราสามารถปรุงได้หลายวิธี) เราก็เลยนั่งประชุมกันจนพลได้สูตรที่เป็น final จริงๆ เพราะเมื่อเร็วๆ นี้ พลรู้สึกแย่ที่เราลงสูตรของพายเนื้อขนมปังผิด โชคดี มีคนมา comment ต่างๆ นานา มากมาย ทำให้พลรีบกลับไปเช็คและก็รู้ว่าผิดจริงๆ ด้วย พลไม่อยากให้เกิดเหตุการณือย่างนั้นอีก เพราะรายการเราไปถึงผู้ชมมาก เมื่อมีความผิด มันก็ผิดไปถึงคนหมู่มากด้วย

อย่างหนังสืออาหารญี่ปุ่นที่พลเขียนอยู่ พลนั่งตรวจต้นฉบับประมาณ 5-6 ครั้งแล้ว และที่กำลังทำก็เป็นการปรับครั้งสุดท้าย พลดูถึงรายละเอียดของเรื่องการใช้ภาษาและรายละเอียดเรื่องส่วนประกอบ บางทีตอนที่เราทำ เราอยากใส่ไอ้นั่นไอ้นี่ เราเลยเขียนลงในส่วนของส่วนประกอบด้วย แต่พอถึงเวลาจริงดันเปลี่ยนใจ ไม่ใช้ซะงั้น ก็เลยแย่เลย ต้องมานั่งอ่าน และกลั่นกรองไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด

ว่าแล้วไปทำงานต่อดีกว่า

Advertisements
This entry was posted in ไดอารี่ของพล. Bookmark the permalink.

11 Responses to Second Shooting Day

 1. Angel says:

  ขอบคุณค่ะที่จะบอกสูตรน้ำซอสส่วนตัว วันนี้ดูอารมณ์ดีขึ้นเยอะเลยนะคะ ดีใจด้วยค่ะ

 2. kittyammy says:

  พี่พลขยันเขียนหนังสือจัง ขอให้หนังสืออาหารญี่ปุ่นคลอดไวไวนะคะ แล้วจะติดตามผลงานค่ะ
  ปล. มีที่ซื้อฝักวนิลาถูกๆหน่อยไหมค๊ะ อยากเอามาทำไอศครีม เลี้ยงปีใหม่เพื่อนๆ

  • เดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยแพงนะ พี่ซื้ออยู่ประมาณ 70-80 บาทมั่ง ไม่แน่ใจนะ ส่วนมาเอาของที่ร้านมาใช้ กับคนให้เยอะมาก เลย เต็มตู้เย็น

 3. mejee says:

  ยินดีที่ราบรื่นอีกวัน นะค่ะ สงสัยกองถ่ายนี้จะสนุกสนานกัน ถ่ายเสร็จ
  ก็สามัคคีกันทำอาหารกินกันต่อ เป็นการสร้างสานสัมพันธ์ที่ดีเลย
  อย่างที่พี่พลว่าการทำงานก็ต้องประสานกันให้ดี งานถึงออกมาดี
  ทำให้เสร็จในวันนั้นๆๆ เลย ไม่ต้องเก็บไปอีกวัน ดีๆๆค่ะ จะได้เอาไว้เป็นข้อคิดใช้ในชีวิต
  ขอบคุณที่มาแบ่งปันสิ่งดีๆๆ ให้กันค่ะ

 4. พี่พลคับ

  จุ๊บทำแป้งพัฟเพรสรี่ได้แล้วคับ….ดีใจจัง

  หลังจากที่รีดแป้งเนยเละเปนสิบๆรอบ

  เฮอ…แต่ยังมีปัญหาอีกอะคับพี่พล

  ตอนที่จุ๊บเอาใส่ใส้แล้วเอาไปอบ แต่พออบอยู่ดีๆแป้งตรงที่ใช้ซ้อมกด

  มันดันพองขึ้นมา ใส้ก็เลยออกมา ทำไมแป้งมันไม่ติดกันอะคับพี่พล

  ต้องใช้อะไรทาหรือเปล่าคับ

  …THAX…

  • kittyammy says:

   ขออนุญาตออกความเห็นนะคะ เคยดูเทปนึงพี่พลทำแอปเปิ้ลเทรินโอเว่อร์ ตอนพับแป้งพี่พลใช้ไข่ไก่ทาด้านที่จะพับเหมือนกาวน่ะค่ะ รอพี่พลมาคอนเฟริมอีกทีก็ได้นะคะ

  • พี่ใช้ cutter กด เน้น ย้ำ หรืออาจจะต้องทาน้ำเล็กน้อย ขอสำคัญ เวลาที่เรารีดแป้ง ถ้าเราใช้แป้งนวลเยอะ เราควรเอาแปรงปัดแป้งส่วนเกินออกด้วย เพราะตามหลัก แป้งทำให้ไม่ติด ใช่ไหมครับ ทำแป้งเองเลยหรือ เก่งจัง พี่ไม่มีความอดทน ที่จะรีดที เอาเข้าตู้เย็นที่ คอยไม่ไหว อีกอย่าง ขี้เกียจเช็คครัวครับ แป้งมันเยอะมาก เอาใจช่วยนะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s