Family get together day

วันนี้เป็นวันเกิดของคุณฮิโรโกะ เพื่อนญี่ปุ่นซึ่งเป็นครูสอนอาหารญี่ปุ่นของพล สิ่งแรกที่พลทำหลังจากตื่นเช้าก็คือการโทรไปอวยพรเพื่อนรักที่ญี่ปุ่น คุณฮิโรโกะอายุเท่ากับพล เราเกิดปีเดียวกัน มีความชอบเหมือนๆ กัน แม้ว่าวัฒนธรรมเราจะต่างกัน แต่การปรับตัวเข้าหากันทำให้คุณฮิโรโกะมีชีวิตอีกด้านที่ไม่เคยได้จากสังคมของเธอ พูดถึงตรงนี้อาจจะงง คือลักษณะนิสับพลจะเป็นคนพูดตรงๆ อยากได้ก็บอก ไม่อยากได้ ไม่อยากทำ ก็บอกตรงๆ ถ้าอยากให้ทำ ก็ทำได้ ประมาณนี้ จะไม่มีพิธีรีตรองมากมาย ซึ่งต่างจากคนญี่ปุ่น แม้การให้อะไรกัน ก็ต้องปฏิเสธก่อนว่าไม่จำเป็น พอคุณฮิโรโกะมาเจอพล แรกๆ ก็ตกใจ แต่ต่อไปก็เริ่มชิน ก็เลยเริ่มเป็นเหมือนกัน แล้วในที่สุดเธอก็สารภาพว่าดีเหมือนกันที่อยากทำอะไร ก็พูดตรงๆ

นอกเหนือจากการได้พูดคุยกับคุณฮิโรโกะ หลังจากที่พลตื่น พลก็ไม่ได้อาบน้ำหรือเปลี่ยนชุดนอน จนกระทั่ง 6 โมงเย็น เนื่องจากวันนี้เป็นวันที่พลเชิญครอบครัวของพลมาทานข้าวที่บ้าน ซึ่งจริงแล้ว นัดไปเป็นเดือนแล้ว แต่ลืม เมื่อวานหลานพลโทรมา confirm ก็เลยรู้ว่าแย่แล้ว แฮะแฮะ

พอไหวตัวทัน สิ่งที่พลต้องทำก็คือจัดบ้านครั้งใหญ่ เนื่องจากครอบครัวพลค่อนข้างใหญ่ รวมญาติแล้วทั้งหมด 20 คนพอดี หลังจากถ่ายรายการเสร็จและพักได้สัก 2-3 ชั่วโมง พลก็ตัดสินใจทำกับข้าวง่ายๆ ทานที่บ้าน แล้วก็ออกไปที่ร้านสปริงเพื่อยืมจานข้าว และชามซุป กับที่รองจาน เนื่องจากพลไม่มีลายเดียวกันถึง 20 ชุด หลังจากยืมเสร็จ พลก็ไปวิลล่าเพื่อทำการซื้อของที่ซื้อได้ก่อน เช่น ไอศครีม น้ำอัดลม กระดาษเช็คปาก น้ำแร่ ผลไม้ต่างๆ และที่สำคัญดอกไม้กับเทียนต่างๆ

หลังจากกลับจากวิลล่าก็มานั่งจัดบ้าน พลปรับให้ห้องต้นไม้ (Green House) เป็นที่นั่งสำหรับเด็ก (พลมีหลานประมาณ 9 คน) พลก็เอาโต๊ะมาตั้งในเรือนต้นไม้ แล้วเอากระดาษแผ่นใหญ่มาปูโต๊ะ และวาดรูปที่รองจานให้เด็กแต่ละคน พร้อมกันวาดการ์ตูนเล็กๆ ให้เด็กแต่ละคน กว่าจะจัดบ้านจัดโต๊ะวางแผนว่าทำอะไรบ้างก็เกือบตีสอง คิดว่าไปนอนก่อนดีกว่าแล้วค่อยตื่นมากทำต่อ ก็เลยนอนสบายเลย ตื่นสายๆ ประมาณ 9 โมง ก็ค่อยๆ เริ่มวางแผนเมนู เด็กๆ ชอบทานอะไรง่ายๆ ในขณะเดียวกันพลก็ไม่อยากทำอะไรเยอะมากหลายอย่าง ก็เลยเลือกของที่ตัวเองถนัดหน่อย

พลทำซูชิแบบต่างๆ พลต้องเตรียมเครื่องก่อน ก็เลยตัดสินใจใช้หม้หุงข้าวที่ตั้งเวลาได้ หุงข้าวซูชิ โดยตั้งเวลาไว้ที่ 5.30 น. แล้วก็เลยทำไข่หวาน เห็ดหวาน ส่วนอีกเมนูที่คิดว่าเด็กๆ น่าจะถูกใจก็น่าจะเป็นแกงกะหรี่ญี่ปุ่น แต่พลใช้ข้าวกล้องญี่ปุ่นแทน ก็เลยล้างข้าวและแช่ข้าวไว้ก่อนเลย เพราะดูจากลักษณะข้าวแล้วน่าจะใช้เวลาแช่นานกว่า หลังจากนั้น ก็เลยเตรียมส่วนประกอบของแกงกะหรี่ โดยพลทำน้ำแกงไก่ ใส่หอมใหญ่ มะเขือ แครอท มันฝรั่งไว้ก่อน ส่วนนี้พลจะทำเร็วมาก เพราะใช้หม้อแรงดัน แล้วก็ปรุงรสให้น้ำซุปอร่อยดั่งใจก่อน แต่ยังไม่ใส่ก้อนแกง เพราะค่อยให้ใกล้เวลาก่อน หลังจากนั้นก็ทำ Banana Chiffon Cake สูตรเดียวกับที่ทำในรายการพลพรรคนักปรุง พลชอบชิฟฟอนสูตรนี้ และเชื่อว่าเด็กๆ ก็คงชอบ พลทำทั้งหมดสองชิ้น และทำ Dulce de leche ให้ทานกับเค้ก เมื่อวานซื้อไอศครีมไว้ 3 รส กับสตรอเบอรี่และแบลคเบอรี่ให้ทานด้วยกัน และก็วิปปิ้งครีมสำเร็จรูปอีกกระป๋อง หลังจากนั้นพลก็เริ่มวางแผนว่าจะทำอะไรเป็นอาหารหลักดี เชฟโอมผู้ช่วยพล โทรเข้ามาว่าจะแวะเข้ามาช่วย (วันนี้เป็นวันหยุด) ดีครับเข้ามาเลย เพราะพลก็กลัวไม่ทัน เพราะนอกจากต้องทำอาหารให้เสร็จ พลยังต้องจัดบ้านต่ออีก โอมมาถึง พลก็ตัดสินใจเมนูทั้งหมด แล้วให้โอมไปวิลล่าซื้อของ ส่วนพลก็ทำต่อ เราจบเมนูด้วย ปีกไก่ทอด ทอดมันกุ้ง ซูชิ ข้าวแกงกะหรี่กับกุ้งทอด สปาเก็ตตี้แองโชวี่ผัดกุ้งพริกกระเทียม (อันนี้เป็นสูตรเด็ดของพลวันนี้ครับ) สปาเก็ตตี้ผัดฉ่าทะเลของเชฟโอม และมักกะโรนีคาร์โบนาร่ากับแฮมรมควันของโอม ตบท้ายด้วยต้มยำกุ้งมิโซ ง่ายๆ ที่พลทำเป็นอย่างสุดท้าย เพราะอยากให้มีเมนูซุปบ้าน ต้องเรียกว่า งานนี้พลไม่ได้นั่งทานกับครีอบครัวเลย เพราะแต่ละคนที่มาถึงก็อยากจะทานทันที ไม่พูดพรำ่ทำเพลงอะไรเลย (อันมาถึงตรงนี้ ไม่ต้องตกใจนะครับ ครอบครัวนี้เป็นอย่างนี้แหละครับ กันเองสุดๆ) พลไม่ได้นั่งทานอะไร ตั้งแต่ต้นจนจบ เดินทักทาน กอดหลานๆ เอาใจเด็กๆ หายขนมให้ทาน อาหารวันนี้ออกมาดีครับ หลังจากคนเริ่มทยอยกลับก็เป็นเวลาที่พล โอม และพี่แต๋วแม่บ้านเริ่มช่วยกันล้างจาน และเราก็เก็บโต๊ะ มีอะไรเหลือเราก็ทานๆ กันไป ก็สนุกดีครับ เรียกว่าอาหารเหลือน้อยมาก ที่เหลือ พี่แต๋วก็เอากลับบ้านไปบ้าง โอมเอาเค้กกลับบ้านไป 1 ชิ้นใหญ่ (เมื่อตอนที่พลทำ พลทำสองชิ้นครับ ถ้าได้ดูรายการจะรู้ว่าชิฟฟอนเวลาทำ เราต้องคว่ำเพื่อให้เค้กเย็น ปรากฏว่าพลก็เอาเค้กทั้งสองชิ้นคว่ำบนกระป๋องนม 1 ใน 2 ชิ้นที่พลตั้งไว้ ไม่รู้ว่ามีผีผลักหรืออะไร คว่ำลงมา เค้กหลุดไม่เป็นชิ้น ตอนแรกก็กะว่าจะทำใหม่ แต่เปลี่ยนใจ เอาชิ้นเดิมมาแต่งหั่นๆ แล้ววางบนเขียงไป ปรากฏว่าที่ทานกันหมดคือชิ้นที่เค้กที่หลุดออกจากพิมพ์ในสภาพแย่ๆ ส่วนอีกชิ้น ก็ยังตั้งสวยงามจนจบงาน (ข้อสังเกตุของพลคือ ที่บ้านพลน่าจะชอบเค้กอะไรที่แต่งหน้าเยอะ พอพลทำเค้กง่ายๆ หน้าซื่อๆ มาวางกับเบอรี่ก็เลยอยากจะงงๆ ว่าพลพรรคนักปรุงทำขนมอะไรหว่า 55555 งานจบลงด้วยดีครับ พลเปิดแชมเปญที่มีผู้ใหญ่ให้มาตั้งแต่วันเกิดเป็นแชมเปญ Boteca ดื่มง่าย อร่อยดีจัง โชคดีครับ ที่เรามีครอบครัวให้เราทำอาหารให้ทาน ครอบครัวพลใหญ่ครับ จะให้ทุกคนทำอะไรดั่งใจเราคิดทุกคน คงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่สำหรับพล ทุกคนคิอคนที่เรารัก และรักเราทุกคน แม้มุมมองของความรักอาจจะแตกต่างกัน แต่คนกลุ่มนี้ คือคนที่เรารู้สึกอบอุ่นเมื่ออยู่ด้วย ปลอดภัย ที่ได้อยู่ใกล้ พลทำอาหารเลี้ยงครอบครัว ไม่บ่อยกรอกหรอกครับแค่ประมาณปีละ 1-2 ครั้งเท่านั้นเอง วันนี้ เวลานี้ก็เป็นวันพ่อแล้ว การจัดงานครั้งนี้ จุดประสงค์หนึ่งคงเป็นเพราะวันพ่อ พลอยากให้แม่มาทานข้าวด้วย แต่ตอนนี้คุณพ่อพลไม่อยู่แล้วนะครับ คุณพ่อพลเพิ่งเสียไปปีกว่าๆ นี้เอง พ่อพลป่วยไม่สบายมาค่อนข้างนาน น่าเสียดาย ตั้งแต่พลเริ่มทำอาหาร พ่อพลยังไม่เคยทำอาหารพลทานด้วยซ้ำ คงจะพอจินตนาการออกนะครับว่าพ่อไม่สบายมานานแค่ไหน พลเคยคิดเหมือนกันว่าถ้าพ่อยังอยู่ พลจะรู้สึกยังไงกับอาชีพนี้ ถ้าเป็นคำตอบแรกสมัยพลเด็กๆ พ่อคงคิดไม่ออกว่าลูกชายจะมาทำอาหาร แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไป ถ้าพ่อตื่นมาตอนนี้ มากินอาหารที่พลทำ พลว่าพ่อน่าจะชอบนะ พลกับพ่อมีอะไรหลายๆ อย่างคล้ายกัน แต่เรียกตามภาษาพล พลคงเรียกว่าลูกบ้า พลเป็นคนตัดสินใจเร็วและมั่นคงกับความคิดของตัวเอง

แปลกดีครับ พลไม่ค่อยพูดถึงพ่อเท่าไร ทำไมวันนี้พูดเยอะก็ไม่รู้ หรือว่าเป็นวันพ่อนี่

ก่อนจบ พลขอฝากสูตรสปาเก็ตตี้สูตรอร่อยของพลก่อนนะครับ สูตรนี้พลคงไม่ได้ทำในรายการ อร่อยมากครับ เป็นเทคนิคที่พลใช้ส่วนตัว เอาไปลองดูนะครับ

การลวกเส้น คุณจะใช้เส้นอะไร ขนาดไหนก็แล้วแต่ชอบ ส่วนมาก พลจะใช้สปาเก็ตตี้เบอร์ 2 หรือ 3 เท่านั้น ไม่ก็เป็น Lingenie เทคนิคการลวกเส้น ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือเยอะๆ ที่ใส่เยอะ เพราะพลต้องบอกว่าการใส่เกลือลงในน้าลวกเส้นแทบจะเป็นการปรุงรสตัวเส้นได้ดีที่สุด เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวเค็ม มันก็ทำให้เส้นมีรสชึ้นมาหน่อยนะครับ พอน้ำเดือด ก็ใส่เส้นลงไป คนไม่ให้เส้นติดกัน ถ้าที่ห่อให้ต้มเวลาเท่าไร ให้ลดลงประมาณ 2 – 2 นาทีครึ่งจากที่ระบุบนห่อ เสร็จแล้วก็คว่ำสะเด็ดในกระชอน อย่าล้างน้ำเด็ดขาด ให้พรมน้ำมันมะกอกลงไปแทน ใช้ช้อนไม้เคล้าให้เส้นโดนน้ำมันทั่วๆ พักให้เส้นเย็นลงที่อุณหภูมิห้อง วิธีนี้ ทำให้คุณได้ผลลัพธ์คือเส้นที่สุกกำลังดี ไม่เละไป ความร้อนการการลวกยังอยู่กับเส้น เพราะฉะนั้นเส้นจะสุกต่อ แต่เป็นการสุกแบบแห้ง

เมื่อถึงเวลาผัด ให้ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะสแตนเลส (อย่าให้เทฟลอนนะครับ พลไม่ชอยใช้เทฟลอนผัดอาหาร เป็นความถนัดส่วนตัว) พลใส่กระเทียมทั้งกลีบลงไปเยอะๆ แต่ขอให้เอาแกนกลางของกระเทียมออก ยิ่งถ้ามีสีเขียวๆ ให้เอาออกเลย ปกติ หอมหรือกระเทียมที่เก็บจนข้างในเริ่มเขียว ขอให้เอาออกนะครับ อย่าไปเสียดาย ถ้างอกจนเป็นราก ก็ทิ้งไปก็ได้ พลตั้งน้ำมันที่อุณหภูมิต่ำที่สุด เพื่อให้กระเทียมค่อยๆ สุก ถ้ามีเวลา พลจะใช้เวลาประมาณ 12-15 นาที หลังจากนั้น พลปรุงรสน้ำมันครับ ฟังดูอาจแปลกๆ แต่ลองดูนะครับ พริกไทยดำเยอะๆ เกลือ ประมาณครึ่งของพริกไทยดำ และน้ำตาลทรายแดงประมาณครึ่งของเกลือ (หลายๆ คนอาจงงแล้วกับการใส่น้ำตาลในอาหารฝรั่งของพล ต้องบอกก่อนว่าสูตรส่วนตัวจริงๆ รสแบบไทยๆ ครับ) หลังจากนั้น พลใช้พริกขี้หนูแห้งลงไปเยอะๆ เพื่อทำให้น้ำมันหอมผัดไปอ่อนๆ ไปเรื่อยๆ ถ้าใช้ไฟแรงพริกจะไหม้ ต่อจากนั้นก็ใส่แองโชวี่ลงไปเยอะๆ พลบี้ๆ เล็กน้อย ตอนนี้แหละครับ เร่งไฟเลย ใส่กุ้งตัวโตๆ ลงไป ผัดเล็กน้อยให้ด้านนอกสุก ประมาณ 5 วินาที ใส่ซุปตามลงไป (ถ้าซุปเข้มข้นจะยิ่งอร่อย) ตามด้วยในโหระพาอิตาเลี่ยน และเส้น เร่งไฟต่อให้เส้นดูดน้ำซุปเข้าไป ตักใส่จาน 5555 พี่ชายพลบอกว่า คุณพล สปาเก็ตตี้คุณอร่อยจัง ทำยังไงอ่ะ คำตอบของพลคือ รอยยิ้ม แล้วก็ตอบว่า อยากกินเมื่อไรก็บอก แล้วจะทำให้ 5555 ถ้าคุณอ่านแล้ว ก็อย่าไปบอกพี่พลนะครับ🙂

anyway สุขสันต์วันพ่อ สำหรับคุณพ่อทุกคนนะครับ

This entry was posted in ไดอารี่ของพล. Bookmark the permalink.

10 Responses to Family get together day

  1. kittyammy says:

    อืมมมม วันนี้เป็นวันที่เป็นวันที่มีความสุขมากๆเลยนะคะ ได้พบเพื่อนที่รัก ทานข้าวกับคนในครอบครัว เป็นสิ่งที่มีค่าและของขวัญที่ดีมากๆ เหมือนเป็นกำลังใจในการทำงานต่อไปด้วย อ่านแล้วชื่นใจแทน พี่พลเก่งจัง ทำหลายๆอย่างในเวลาจำกัดได้อย่างคล่องแคล่วและผลงานออกมาดี ทำกับข้าวเลี้ยงญาติๆเยอะแยะได้หลากหลายอีกด้วย ทำไงยังคะเนี่ย แอบสอนกันบ้างนะคะ จะได้จำไปใช้บ้าง

    แล้วเจ้าสปาเกตตี้สูตรพี่พลเนี่ยเค้ามีชื่อหรือเปล่าคะ ดูส่วนประกอบ และอ่านวิธีการตอนดึกก็ชักหิวแล้วววว หอมกลิ่นพริกไทยดำอ่าาาาาา

    สุขสันต์วันพ่อแด่พ่อทุกท่าน และ ทรงพระเจริญ แด่องค์พ่อหลวงของเรา

  2. misterpas says:

    เพิ่งจะได้ดูเทปย้อนหลังที่นี่หมอชิต เยี่ยมบ้านคุณพล เมื่อเช้านี้เองครับ ทำให้ผมจิตนาการตามได้เลย พอจะเห็นภาพเลยละ เห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะทุกคน เด็กๆวิ่งวุ่นวายส่งเสียงเจี๊ยวจ๊าว วิปปิ้งครีมติดมุมปาก แค่เห็นมีคนทานในสิ่งที่เราตั้งใจทำก็ทำให้อิ่มอกอิ่มใจแล้วใช่มะครับ (แต่ตอนนี้อยากกินสปาเกตตี้สูตรของพลแล้วสิครับ)

    • ภาพจริง อาจต่างกันเล็กน้อย เด็กบ้านนี้ นรกทั้งนั้น กินไปวิจารณ์ไป อย่างกับจ้างเรามาทำ 5555

  3. mejee says:

    เป็นอีกหนึ่งวันดีๆๆ สำหรับหลายคนในวันนี้ การได้มีเวลากับ คนในตรอบครัวนั้นคือช่วงเวลาที่มีความสุขเเม้แค่เวลาสั้นๆๆ เป็นอะไรที่ดี ที่เราทำให้คนที่เรารัก
    วันพ่อปีนี้ ก็ขอให้พ่อทุกคนมีความสุขด้วนนะค่ะ

  4. Angel says:

    วันพ่อแต่ไม่มีพ่อ ทำไงดีอ่ะ

  5. misterpas says:

    คุณพลหายตัว ? 555
    ได้ดูเวปพลแล้ว เจ๋งมากเลยครับ ภาพสวย รูปแบบเก๋ ข้อมูลเยอะและละเอียด ชอบมากกกก ดูทั้งวันก็ยังไม่หมด อิอิ เพลินดีครับ ชอบสูตรที่พลเขียน อ่านแล้วเข้าใจง่ายและดูเป็นเรื่องง่ายที่จะทำตาม แต่กว่าจะเป็นเรื่องง่ายๆพลคงคิดหัวแตกเลยใช่มะครับ ชอบ Vanilla Pear Pudding ผมจะลองทำตามดูนะครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s