Morning glory

เพิ่งได้มีโอกาสไปดูหนังอย่างไม่ตั้งใจ เรื่อง morning glory กลับมาก็แอบได้แรงบันดาลใจนิดๆ หนังน่ารักดีครับ ใครมีโอกาสก็ไปดูแล้วกันนะครับ

วันนี้พลก็ไปทำ workshop ของคนอร์มาอีก 4 รอบ ที่งงๆ ก็คือ เจอคนที่มาร่วม ที่มาแล้วมาอีกเยอะมากๆ ตลกดีเหมือนกัน จริงๆ ก็อยากให้มีคนมากหลากหลาย แต่ก็ดีกว่าคนไม่เยอะนิ คิดอย่างนั้นแล้วกัน

ตอนนี้พลกำลังจะเขียนหนังสือเล่มใหม่ครับ มีทั้งหมดสองเล่ม เล่มแรกเป็นอาหารไทย เป็นการทำงานร่วมกันเชฟรุ่นตำนานท่านหนึ่งที่พลนับถือ อีกเล่มเป็นขนมหวาน ขอความเห็นหน่อยสิครับว่า
1. กี่สูตรต่อเล่มที่กำลังดี ไม่มากไป ไม่น้อยไป 40 ดีไหม
2. หนังสือชื่ออะไรดีอ่ะ
3. ขนมสไตล์ไหนดี เช่น ขนมฝรั่งที่ทำง่ายๆ ขนมฝรั่งที่ทำยากหน่อย ขนมฝรั่งที่มีกลิ่นอายของความเป็นไทย หรือแบ่งเป็นหลายๆ หมวด เช่น Bake – No bake – Ice – Hot – Cool – Fire อะไรประมาณนี้
ควรทำราคาให้อยู่ที่ประมาณ แค่ไหน จะได้คิดออกว่าหนังสือควรจะคุณภาพกระดาษดีประมาณ ไหน

ฝากช่วยกันคิดหน่อยนะครับ

Advertisements
This entry was posted in ไดอารี่ของพล. Bookmark the permalink.

15 Responses to Morning glory

 1. tukta says:

  อืมม ตามความคิดของตานะ เอาแบบกลางๆ คือตาว่ามีคนสนใจหนังสือทำอาหารอีกค่อนข้างเยอะ แต่บางครั้งหนังสือก็แพงไปสำหรับเขา และบางบ้านอุปกรณ์ก็ไม่ได้มีพร้อม ถ้าหากว่า จะเพิ่มอาหาร หรือขนมที่ทำง่ายๆใช้อุปกรณ์ทั่วไปในบ้าน หรือหาซื้ออุปกรณ์ได้ง่ายจะทำให้น่าสนใจ หรืออะไรก็ได้ที่ดัดแปลงทำเอง มันก็ทำให้เพิ่มสีสรร สนุกมากขึ้นกับการทำอาหาร และทำให้เกิดความสนใจอยากจะทำมากขึ้นหรือเปล่า? ก็ไม่รู้เหมือนกันนะ แค่คิดเอาน่ะค่ะ เพราะเพื่อนๆบางคนเค้าก็พูดทำนองแบบนี้มา ราคาบ้าง อุปกรณ์บ้าง (พูดถึงหนังสืออาหารโดยรวมๆทั่ๆไปนะคะ) อาจจะทำให้มีกลุ่มคนที่สนใจเพิ่มขึ้นอีกนิดก็ได้จ้ะ

 2. jane says:

  ขอเจนตกผลึกแป๊บ เดี๋ยวมาตอบนะจ้ะ พี่พล :- )

 3. Angel says:

  อยากให้ทำออกมาเป็นแนวกลางๆมากกว่าค่ะ ในราคาที่ทุกคนจับจองเป็นเจ้าของได้ หาซื้อได้ง่ายๆ จับจ่ายแบบสบายกระเป๋า จะได้ตลาดที่กว้างมากยิ่งขึ้น ส่วนขนมสไตล์ไหนที่คิดว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็เลือกทำอันนั้นแหละค่ะ ดูโดดเด่นและนำมาใช้ได้จริงและทำไม่ยาก น่าจะเป็นขนมฝรั่งกลิ่นอายไทย แบ่งเป็นหมวดก็ดีค่ะดู professional ดี โดยส่วนตัวแล้ว angel ชอบให้มีรูปอาหารที่เป็นสี ส่วนสูตร & วิธีทำจะเป็นขาวดำธรรมดาก็ได้ค่ะ ชื่อหนังสือก็อาจจะเป็น Thai Style, ขนมไทยสไตล์พล, อาหารไทยใครๆก็ทำได้, อาหารไทยใกล้มือ, Thai Food, Thai Dishes, Food Variety, Dessert Hour, The Dessert, Sweet Time. ส่วนจะทำกี่สูตรคงต้องดูคุณภาพและราคาว่าจะใ

 4. numphueng says:

  ผึ้งคิดว่าเล่มละ 40 สูตรกำลังดีแล้วค่ะ ส่วนขนมเอาแบบของหวานของว่างนานาชาติดีไหมคะแต่ขอที่ทำง่ายหน่อยนะทั้ง Bake และ No Bake ราคาเล่มละประมาณ 395-495 บาทเป็นไงน่าจะ โอเคนะ เอาแบบไม่ต่างจาก 2 เล่มแรกไงแต่ชื่อหนังสือยังคิดไม่ออกอ่ะ ขอเวลาคิดอีกหน่อยค่ะ

  • Angel says:

   คิดเหมือนผึ้งเลยค่ะ ว่าน่าจะสัก 300-500 ถ้าสัก 300 กว่าๆน่าจะดีเลยทีเดียว น่าจะขายดีมากๆค่ะ supply & demand ตัดกันพอดี อิอิ

 5. Angel says:

  อยากให้ทำออกมาเป็นแนวกลางๆมากกว่าค่ะ ในราคาที่ทุกคนจับจองเป็นเจ้าของได้ หาซื้อได้ง่ายๆ จับจ่ายแบบสบายกระเป๋า จะได้ตลาดที่กว้างมากยิ่งขึ้น ส่วนขนมสไตล์ไหนที่คิดว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวก็เลือกทำอันขนั้นแหละค่ะ ดูโดดเด่นและนำมาใช้ได้จริงและทำไม่ยาก น่าจะเป็นขนมฝรั่งกลิ่นอายไทย แบ่งเป็นหมวดก็ดีค่ะดู professional ดี โดยส่วนตัวแล้ว angel ชอบให้มีรูปอาหารที่เป็นสี ส่วนสูตร & วิธีทำจะเป็นขาวดำธรรมดาก็ได้ค่ะ ชื่อหนังสือก็อาจจะเป็น Thai Style, ขนมไทยสไตล์พล, อาหารไทยใครๆก็ทำได้, อาหารไทยใกล้มือ, Thai Food, Thai Dishes, Food Variety, Dessert Hour, The Dessert, Sweet Time. พอจะคิดออกแค่นี้แหละค่ะ

  ส่วน Morning Glory Angel คงจะไม่ได้ไปดูหรอกค่ะ แต่สงสัยว่าได้แรงบันดาลใจอะไรจากหนังเรื่องนี้หรือคะ บอกหน่อยได้ไหมคะ ดูจาก plot เรื่องแล้วน่าจะเป็นเรื่องของการงานใช่ไหมคะการทำงานที่ต้องคิด คิด คิด อยู่ตลอดเวลาใช่ไหมคะ อิอิ ก็ช่วยคิดแล้วนะคะ OK bye for now ka หวังว่าจะมีใครๆเข้ามาช่วยเขียนๆและคิดคิดอีกเยอะๆค่ะ

 6. numphueng says:

  เสริมอีกนิดแล้วกัน หากมี 40 สูตรต่อเล่ม ราคาก็น่าจะสูงกว่า remixed นะ เพราะเล่มนั้นมี 31 สูตรราคา 325 บาทและเป็นกระดาษปอนด์ พี่พลคิดไว้หรือยังว่าจะใช้กระดาษแบบไหนอ่ะ

 7. ได้ idea แล้ว 40 สูตร เป็นสมุดบันทึก จะเริ่มบันทึกตั้งแต่วันนี้เลย เป็นเรื่องของ flavor แบ่งกลุ่มเป็น chocolate/tea or coffee/citrus/fruit/nut/herb & spice ได้คนมาทำงานร่วมแล้วด้วย ติดต่อเชฟเก่งๆ จากร้านดังๆ มา 2-3 คน มาช่วยกันพิสูจน์สูตร ได้มาแล้ว 1 คน ฮิฮิ แล้วเจอกัน 5555 พยายามทำให้อยู่ในราคา 500 บาท เราชอบใช้กระดาษดีๆ อยากทำเล่มหนาหน่อย แต่จะทำให้เล็กกว่า itadakimasu เล่มนี้ทำเอาใจตัวเอง อยากให้สวยสุดๆ ไอเดียพุ่งแล้ว 55555

 8. Angel says:

  เอ่อ.. แล้วมาถามเราทำไม คราวหน้าไม่มี idea แย้ววว

 9. jane says:

  มาตอบกันไวจริง แนวพี่พลต้อง creative อยู่แล้ว ก็น่าจะได้เห็นเมนูแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร แต่ยังคงความง่ายเอาไว้ ขั้นตอนไม่ซับซ้อน อุปกรณ์ไม่เยอะ เวลาทำสั้นหน่อย มีภาพประกอบวิธีทำแต่ละขั้นตอนด้วยก็จะดีมากเลยย หลายคนซื้อ cookbook มาเปิดดูเล่น ๆ แบบว่าแค่ดูก็มีความสุขมากแล้ว เพราะภาพสวย น่ากิน อิอิ พี่พลจะทำแบบตามใจตัวเองแล้วจะออกมาเป็นงัยละเนี่ย แต่อย่างว่านะ สุดท้ายแล้ว ก็ต้องเขียนและทำออกมาให้เป็นตัวเองมากที่สุดอ่ะ ไม่งั้นไอเดียดี ๆ ไม่เกิด ^^

 10. kung says:

  สวัสดีค่ะ คุณพล ดิฉันชื่อกุ้ง เป็นแฟนดาราของคุณ อยากคุณกับคุณไม่รู้ว่าคุณจะรังเกียจไหม หากคุณไม่มีเวลาก็ไม่เป็นไรคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s