Men in the Kitchen

เพื่อนๆ เป็นยังไงบ้างครับ พลเหนื่อยเหมือนเดิมเลย แต่ก็มีความสุขอยู่ สองวันนี้เป็นสองวันที่พลมีความสุขทั้งที่เหนื่อยมาก แต่ก็รู้สึกได้ช่วยอะไรคนอื่นบ้าง เพื่อนๆ หลายคนอาจจะทราบว่าก่อนที่พลทำรายการพลพรรค พลเคยทำรายการอาหารมารายการหนึ่งชื่อ 9 society ซึ่งเป็นของบริษัทที่ทำหนังสือ Foodstylist รายการนี้เป็นรายการที่เปิดโอกาสให้พลได้ทำหน้าที่พิธีกรทำอาหารครั้งแรกแต่แล้ววันหนึ่งเราก็มีเรื่องขัดแย้งกันที่ทำให้พลต้องทิ้งงานนี้ไป เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่มีใครถูกใครผิดหรอกครับ คนเราความคิดไม่เหมือนกัน มีประสบการณ์ไม่เหมือนกัน จะมองอะไรเหมือนกันคงยาก กินอาหารยังคนละรสกันเลย แต่อย่างไรก็ตาม พลก็ไม่เคยที่จะลืมบุณคุณและโอกาสที่เราได้รับ พลและที่แซมผู้บริหารหนังสือ เราได้คุยและทานข้าวกันเป็นครั้งคราว พลเองก็คงไม่ได้ถูกร้อยเปอร์เซ็นต์หรอกครับ ก็ใช่ว่าเป็นคนปกติซะเมื่อไรล่ะ

ข้อดีของพลคือเป็นคนชัด ชอบไม่ชอบอะไร พลพูดเลย เราใช้เหตุผล ผิดก็ขอโทษ แล้วก็จบ นี่คงเป็นเหตุผลที่ทำให้เรายังทำงานร่วมกันได้ สองวันที่ผ่านมาเป็นวันที่พลได้มีโอกาสไปช่วยพี่แซมกับ project ที่มีชื่อว่า Men in the Kitchen งานนี้เป็นการคัดเลือกเชฟเข้ามาเป็นตัวแทนของหนังสือ และนี่ก็เป็นรอบสุดท้าย น้องที่เข้ารอบมีทั้งหมดสามคนครับ สองวันที่ผ่านมานี้ พลได้ train น้องในเรื่องของการเป็นตัวแทนในการทำอาหารในที่สาธารณะ เราได้ทำการ Workshop ในวันแรก โดยให้น้องๆ เลือก ingredient ที่ทางทีมงานได้เตรียมไว้ แล้ว present ให้พลดู น้องที่เข้ารอบมีน้องจุ้ย น้องนนท์ และน้องกันย์

จุ้ยเป็นเด็กอายุ 23 ที่ดูดี เรียบร้อย ติดเรียบร้อยไปนิด พลชอบวิธีการเลือกเมนูของจุ้ย จุ้ยเอาอกไก่มาต้มกะทิในนุ่ม และเอากะทิมาปรุงรสกับน้ำปลาและน้ำตาล ไปเคียวกับผิวมะนาวให้หอม และมาแช่ไก่ให้ชุ่มๆ อีกที เคล้ากับมะเขือเชอร์รี่ เสิร์ฟกับซอสที่ทำจากพริกยักษ์เอาไปอบ ลอกผิว แล้วขูดให้เป็นซอส นำไปเคี่ยว ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย แต่งด้วยหน่อไม้ฝรั่ง

กันย์ อายุมากกว่าจุ้ยเล็กน้อย ไม่ได้มีประสบการณ์ทำอาหารมากเท่าจุ้ย จุ้ยทำอาหารจีนให้กับร้านอาหารของครอบครัว ส่วนกันย์ก็เรียนมาเล็กน้อย กันย์ทำเมนู พริกชี้ฟ้ายัดไส้ชีสและเคเปอร์ทอดเทมปุระ เสิร์ฟกับ Balsamic reduction ไอเดียของกันย์ก็ดี เทคนิคที่ใช้ก็ไม่เลว แต่จะไม่ละเอียดเท่าไร อาหารออกมาหน้าตาไม่เลวครับ น่ารักดี

นนท์ อายุ 32 ปี ทำ pastry อย่างเดียว ประสบการณ์ทำอาหารหน้ากล้องมากกว่าคนอื่น ทำให้คล่องเกินไป จนดูแล้วบ้างที คนดูก็อาจตามไม่ทัน นนท์เป็นผู้แข่งขันที่ทำให้พลสะท้อนกับมามองตัวเองว่ามันก็คงมี moment ที่เราทำอะไรตามใจตัวเองจนคนดูไม่รู้เรื่องได้เหมือนกัน ข้อแข็งของนนท์คือ นนท์มาแบบคล่องซะ เร็วจนน่ากลัว นนท์ทำเมนู Raspberry souffle ครับ ออกมาสวยเชียวครับ ลืมบอกไปว่านนท์เป็นหนึ่งในทีมงาน Sweet affair ของพล แต่อย่าเพิ่งคิดนะครับว่าจะลำเอียง พลแค่เข้าไปเป็นพี่เลี้ยง ในที่สุด การตัดสินใจเลือกใครก็เป็นเรื่องของผู้บริหารอยู่ดี

การทำงานของเราวันแรก เริ่ม 10 โมงเช้า และสิ้นสุดที่ 7 โมงเย็น แล้วเราก็ไปทานข้าวกันอย่างเหนื่อยล้า สำหรับการ train วันที่สองซึ่งคือวันนี้ พลให้น้องทำอาหารสองครั้ง ครั้งแรกให้เวลา 15 นาที ในสถานการณ์ที่เป็นโชว์สด ให้น้องๆ ตัดสินใจเองว่าจะเตรียมแค่ไหน เรานัดกันเวลา 7 โมงเช้า เนื่องจากพลดันมีเรื่องที่ทำให้ต้องจบงานเวลาบ่าย 3 เพราะต้องไปทำงานที่พัทยา วันนี้พลก็เลยไป taxi เพราะจะมีรถตู้มารับ ในขณะเดียวกัน พลบอกน้องๆ ตั้งแต่วันแรกว่า พลขอเมนูบ้านที่สื่อกับคนดูได้ง่ายๆ และถามน้องๆ ว่าต้องการให้ช่วยอะไรไหม จุ้ยบอกว่าอยากดูพลเตรียมอาหารและทำโชว์ เมื่อคืนพอกลับบ้าน พลก็เลยต้องเตรียมของเพื่อทำเมนูง่ายๆ ให้น้องดู พลตัดสินใจทำชูโร เพราะไม่ง่าย และดูสนุก พลออกจากบ้านตอนเช้ากับกระเป๋าสามใบขึ้น taxi ไปถึง foodstylist ตอน 7 โมง 5 นาที ขึ้นไปบน office ไม่มีน้องมาถึงสักคน พลก็จัดของของตัวเอง สัก 10 นาที จุ้ยก็มากับอาการขอโทษเล็กน้อย เพราะบ้านอยู่พุทธมณฑล แล้วก็เตรียมของ พอ 8 โมงกันย์ก็ตามมา จัดของ 8 โมงกว่านนท์ก็มา ประมาณ 8 โมงครึ่ง พลก็เริ่มทำโชว์สั้นๆ ให้น้องดู เมื่อทำเสร็จ น้องโจมผู้ช่วยพลก็มาถึง แต่ก็เข้าใจ เพราะเมื่อวานโจมดึกมาก เนื่องจากว่าหลังเลิก โจมมีธุระต้องไปหาเพื่อน ก็เข้าใจ

หลังจากที่พลโชว์ ก็เริ่มด้วยจุ้ย จุ้ยทำเมนู โกยซี่หมี่ น่าสนใจครับ พลชอบมาก เป็นเมนูที่ง่าย และมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยกำลังดี แต่จุ้ยใช้เวลาไปถึง 35 นาทีในการทำโชว์ จุ้ยดีขึ้นกว่าวันแรก ไม่แข็งมาก ไม่เกร็ง ส่วนคนที่สองได้แก่กันย์ซึ่งทำข้าวผัดราดหน้ามันกุ้ง เมนูดี น่าสนใจ แต่เทคนิคไม่ดีเท่าไร แต่ด้วยความที่เพื่อนๆ ช่วยกันให้คำแนะนำ ในที่สุดกันย์ก็ทำได้ดี ส่วนนนท์ ทำ Chocolate lava cake นนท์ทำเร็วมาก และนนท์ลืมที่จะคิดว่า เค้กต้องนำไปแช่เย็นก่อนอบ และตอนอบก็ต้องคอย โชว์ของนนท์จึงไม่น่าสนใจ นนท์สามารถแก้ให้ดูสนุกขึ้นได้ด้วยการทำของแต่งจาน หรือซอสระหว่างที่ขนมอยู่เตาอบ

เราพักเที่ยงกัน และกลับมาแต่งหน้าทำผม เพื่อที่พลจะทำเทปที่สมบูรณ์ที่สุดให้ทั้งสามคน เริ่มจากจุ้ย มาที่กันย์ และนนท์
บ่าย 3 พลต้องไปพัทยา รถมาคอยแล้ว กันย์ยังไม่เสร็จ พลก็ต้องทำต่อ เพราะต้องแฟร์กับทุกคน โชคดีที่นนท์เร็วอีกแล้ว ก็เลยปล่อย และต้องไปแล้วเหมือนกัน 555 พอนนท์ทำเค้กเสร็จ จะทำซอสต่อ พลก็เลยขอบายก่อนแล้วครับ พลเชื่อว่าน้องๆ จะมีเทปที่ดูดีเทปหนึ่ง คาดว่าเราจะได้เห็นกันเร็วๆ นี้นะครับ

พลไปถึงพัทยาสายมาก งานบนเวลาทีทุกอย่างจบพอดีที่พลถึง ก็เลยต้องกระโดดขึ้นเวทีทันที แต่ก็ผ่านไปได้ด้วยดีครับ สิ่งที่ทำให้พลมีความสุขมาก ก็คือวันนี้พลได้พบกันแฟนรายการมากมาย นอกจากนั้นก็มีคุณป้าที่ขายราดหน้าอยู่ที่ foodcourt มาขออนุญาตินำสูตรก๋วยเดตี๋ยวหลอดของพลไปทำขาย ด้วยความยินดี และรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งครับ จบงานพลและทีมงานก็ไปทาน mk กัน และก็กลับกรุงเทพ พลออกกำลังกาย 40 นาที แล้วก็มาเขียนหาเพื่อนๆ นี่แหละ คิดถึงนะครับ

Advertisements
This entry was posted in ไดอารี่ของพล. Bookmark the permalink.

10 Responses to Men in the Kitchen

 1. เด็กรุ่นใหม่เก่งๆทั้งนั้นเลย แถมน่าตาดีอีกต่างหาก 4หนุ่ม F4 เลยนะนั่น อิอิ

 2. หม่อน says:

  ว้าว…รูป 4 หนุ่มน่ารักจังเลย

  พี่พลคนเดิมกลับมาแล้วเหนื่อยมากเหมือนเดิม แต่มีความสุขก็ดีใจนะคะ

  ดีจังเลย ทำงานเหนื่อยๆ ยังได้ออกกำลังกาย
  รักษาสุขภาพนะคะ ❤

  • ขอบคุณจ๊ะหม่อน ตกลงเครื่องครัวเอาไงบอกมานะ ช่วยเต็มที

   • หม่อน says:

    จะรีบดูแล้วบอกรุ่นต่างๆไปนะคะพี่พล น่าจะเป็นวันจันทร์ค่ะ เพราะตอนนี้แอบมาเที่ยวปายค่ะ น่าเที่ยวมากๆ ถ้าพี่พลอยากพักผ่อนมาได้เลยค่ะ ช่วงนี้เงียบสงบ ไม่พลุกพล่านค่ะ

    ขอบคุณมากๆค่ะพี่พล

 3. May says:

  สู้ๆๆ นะค่ะ เหนื่อยแล้วกลับมาพักผ่อนนะค่ะ

 4. numphueng says:

  ว่าแล้วว่าจะต้องงานยุ่งเหมือนเดิมหลังจากที่ได้ shopping มาเนอะ เท่าที่ฟังรายละเอียดมา จุ้ยดูน่าสนใจนะคะ ยิ่งถ้าได้มีโอกาสฝึกฝนกับเชฟมือหนึ่งอย่างพี่พล รับรองรุ่งแน่จ้า คิดถึงเหมือนกันนะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s